GIẢI PHÁP AN NINH TÍCH HỢP
VÀ THIẾT BỊ VĂN PHÒNG

CÁCH NGĂN NGỪA ĐẦU GHI CAMERA CHẬP CHÁY

Với thời tiết nắng nóng thất thường ở Sài Gòn như hiện nay, nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến hiện tượng cháy nổ ở đầu ghi hình và một số thiết bị khác thuộc hệ thống camera giám sát. Điều này gây trở ngại và thiệt hại không nhỏ đối với người sử dụng cũng như cuộc sống hằng ngày của họ. Làm cách nào để ngăn ngừa hiện tượng “đau đầu” nói trên? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Dùng linh kiện chính hãng

Đây gần như là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn đảm bảo cả độ bền lẫn độ an toàn trong quá trình sử dụng camera giám sát. Việc sử dụng những linh kiện hay sản phẩm không chính hãng thậm chí có thể gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng bởi chúng không được sản xuất theo đúng quy trình chuẩn hay dùng vật liệu đạt chuẩn chất lượng. Bạn nên đầu tư vào những sản phẩm thuộc những thương hiệu uy tín trên thị trường hiện nay như Vantech, LG, Hikvision,...


Một ví dụ là bạn nên dùng nguồn adaptor hoặc nguồn tổng chính hãng, tránh dùng nguồn không rõ xuất xứ làm hỏng cả hệ thống camera (nhớ dùng đồng hồ đo xem có đủ Ampe mà camera yêu cầu hay không). Lưu ý là không đấu hệ thống vào nơi có điện áp không ổn định. Nếu bạn muốn sử dụng camera tại các nơi đó cần phải có ổn áp hoặc bộ lưu điện. Tất cả thiết bị điện tử nếu dùng điện chập chờn đều rất nhanh hỏng.

Đấu nối dây phù hợp

Đây là một giai đoạn vô cùng quan trọng vì nó chịu các tác động nhiệt bên ngoài một cách trực tiếp, từ đó gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Trong quá trình đấu nối dây lại với nhau cần tránh tình trạng đấu nối quá nhiều dây trong hệ thống hoặc dùng dây kém chất lượng, không truyền tải được đủ điện năng và gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Đừng nên tiết kiệm dây điện ngắn để đấu nối vì không đảm bảo an toàn kỹ thuật. Nếu có thể bạn nên sử dụng dây tín hiệu liền nguồn, vừa đảm bảo thẩm mĩ và chất lượng. Trong trường hợp buộc phải đấu nối thì nên hàn và bọc cẩn thận.


Nếu camera lắp ở ngoài trời thì nên dùng gen và hộp nối bảo vệ dây camera tránh tiếp xúc nắng mưa vì kể cả những dây chất lượng tốt sau một thời gian tiếp xúc với nắng mưa cũng dễ bị chập cháy. Khi lắp hộp nối cho camera cần lắp hộp đúng chiều để nếu có nước chảy vào thì vẫn có thể thoát ra được.

Phòng chống sét đánh

Đây là một hiện tượng tự nhiên hi hữu song vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc chập cháy ở hệ thống camera. Tuy là thiên tai khó dự báo trước nhưng ta vẫn có thể chủ động phòng tránh các tác hại của nó thông qua những biện pháp an toàn và hiệu quả.


Bộ phận dễ bị sét đánh nhất chính là thiết bị đầu ghi và camera do sét đánh trực tiếp vào thiết bị hoặc đánh vào đường điện, dây cáp đồng trục, cáp mạng, đường RS-485,... Để phòng tránh thiên tai này ta nên sử dụng các thiết bị thu lôi, chống sét chuyên dụng, bảo vệ đường nguồn, cáp đồng trục, cáp mạng, cáp điều khiển RS-485…tại nơi lắp đặt camera (nhất là những khu vực với địa hình thường xuyên có sét). Trong quá trình sử dụng nếu có giông bão hoặc sấm sét nên rút nguồn tất cả các thiết bị trong hệ thống, rút dây mạng khỏi đầu ghi hình và camera IP, đồng thời rút tất cả dây camera kết nối vào đầu ghi.