GIẢI PHÁP AN NINH TÍCH HỢP
VÀ THIẾT BỊ VĂN PHÒNG

4 THÔNG SỐ CẦN QUAN TÂM KHI CHỌN MUA CAMERA

Hiện nay các dòng camera an ninh giám sát trên thị trường ngày càng đa dạng với những mẫu mã, thiết kế, tính năng và giá thành khác nhau. Để có thể chọn mua được một sản phẩm ưng ý nhất, không ít người dùng phải đau đầu vì không biết rõ chính xác các tính năng đặc trưng của từng mặt hàng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho độc giả 4 thông số quan trọng gắn trên camera nhằm giúp người mua có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Độ phân giải


Độ phân giải, hay còn gọi là độ sắc nét của hình ảnh, là một trong những thông số hàng đầu cần lưu tâm khi chọn mua camera giám sát. Độ sắc nét được biểu thị qua tần số dòng quét ngang trong một đơn vị thời gian -  hình ảnh ghi lại có độ sắt nét càng cao cũng như chất lượng hình ảnh càng đẹp và rõ ràng chứng tỏ tần số trên càng lớn.

Những thông số biểu thị chất lượng hình ảnh tốt là Resolution (Độ phân giải) nằm trong khoảng 480 TV Lines và CCD Total Pixels (Số điểm ảnh) - thông thường là với NTSC: 811 (H) x 508 (V), với PAL: 795 (H)x596 (V)

Ống kính

Về mặt bản chất, ống kính camera là một thấu kính, nếu như tiêu cự của thấu kính càng lớn thì càng nhìn đi được xa. Có hai loại tiêu cự, đó là tiêu cự cố định và tiêu cự thay đổi được. Đây là bộ phận rất quan trọng trong một chiếc camera vì ống kính camera sẽ quyết định việc nhìn gần hay xa hẹp hay rộng trong khung cảnh cần quan sát qua camera.

Những thông số phổ biến khi chọn ống kính camera phù hợp là kích thước cảm biến, tiêu cự ống kính, kiểu Len, Iris, khẩu độ F - number.

Cảm biến hình ảnh

Đây cũng là một trong những thông số quan trọng trong việc quyết định chất lượng hình ảnh được thu bởi camera. Cảm biến hình ảnh (Image Sensor) là bộ phận đầu tiên để thu nhận hình ảnh, sau đó các tín hiệu trong camera này sẽ tiếp nhận và xử lý hình ảnh và xuất hiện dưới dạng analog để chúng ta có thể thấy được.

Hiện tại chỉ có 2 hãng trên thế giới sản xuất dòng cảm biến này - đó là SONY và SHARP - tuy nhiên dòng cảm biến của SONY được đánh giá cao về chất lượng hình ảnh nhiều hơn.

Cường độ sáng

Để nhìn thấy được những hình ảnh rõ nét nhất thì cường độ ánh sáng là vô cùng tối và hơn hết vẫn có thể nhìn được rõ vào ban đêm. Việc cường độ ánh sáng càng nhỏ sẽ càng giúp ích cho ta trong việc ghi lại những hình ảnh chất lượng vào buổi tối.

Thông số thường dùng khi đo cường độ sáng là Minium Illumination ( cường độ ánh sáng nhỏ nhất), thường được tính bằng đơn vị Lux.