GIẢI PHÁP AN NINH TÍCH HỢP
VÀ THIẾT BỊ VĂN PHÒNG

CÁCH LỰA CHỌN ỐNG KÍNH CAMERA ĐÚNG CHUẨN

Ống kính là một phụ kiện quan trọng không thể thiếu trong hệ thống camera quan sát. Để lựa chọn một ống kính đạt tiêu chuẩn, người mua cần quan tâm đến nhiều khái niệm khác nhau như TVL, LUX, Lens,... trong đó có nhiều thông số mà hẳn bạn chưa hiểu rõ. Làm cách nào để biết được ống kính nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình?  Bài viết hôm nay JVS sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này!


Xác định khoảng cách cần quan sátKhoảng cách này có thể được xác định bằng cách đo khoảng cách từ vị trí của ống kính tới vị trí xa nhất mà bạn muốn quan sát. Bạn cũng cần xác định chiều rộng khu vực mục tiêu của bạn, đó chính là diện tích thực tế mà bạn muốn theo dõi. Vì mỗi ống kính camera chỉ có thể tương thích với một khoảng cách quan sát nhất định, do đó bạn cần xác định và tìm hiểu kĩ nhu cầu của mình để có thể lựa chọn hiệu quả nhất.

Xác định vị trí lắp đặt cameraViệc xác định vị trí lắp đặt camera sẽ giúp bạn tìm được tiêu cự phù hợp với ống kính của mình. Vị trí camera gắn ngoài trời hay trong nhà, camera quan sát cả ngày và đêm hay chỉ cần quan sát ban ngày, phạm vi quan sát rộng hay hẹp đều có những yêu cầu về tiêu cự ống kính khác nhau.


Xác định tiêu cự cameraTiêu cự ống kính là khoảng cách từ ống kính camera quan sát đến cảm biến hình ảnh. Tính bằng mm
Ví dụ: Tiêu cự f=3.6mm


Tiêu cự ống kính ảnh hưởng lớn tới góc quan sát và khoảng cách quan sát của camera. Ống kính có độ dài tiêu cự càng lớn thì quan sát càng xa và góc nhìn của camera quan sát hẹp lại và ngược lại. Hiện nay trên thị trường có các loại camera thường có những tiêu cự cố định sau: 2.8mm, 3.6mm, 4mm, 6mm, 8mm, 12mm… Tuy nhiên loại 3.6mm là được sử dụng thông thường nhất. Vì loại này có góc nhìn và khoảng cách tương đối phù hợp với mọi công trình vừa - nhỏ.

Xác định góc quan sát và khả năng phóng toTa cần phải hiểu rõ một điều là góc quan sát và tiêu cự có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau: tiêu cự càng lớn thì góc mở càng nhỏ. Do đó, khi bạn cần tính toán góc quan sát hay khả năng phóng to của ống kính thì cũng đồng nghĩa đến việc bạn xem xét góc quan sát càng lớn, tầm quan sát càng rộng.

Camera quan sát góc rộng thì giá thành càng cao đó là điều hiển nhiên, nhưng không phải bấn kỳ trong trường hợp nào cũng phải sử dụng camera quan saat góc rộng, phải nhớ 1 điều, góc camera càng rộng nhìn càng gần, góc camera càng hẹp nhìn càng xa ( ống kính càng lớn nhìn càng xa ống kính càng nhỏ nhìn càng rộng ) chính vì vây cần lựa chọn những ống kính và camera phù hợp với nhu cầu giám sát thực tế.