GIẢI PHÁP AN NINH TÍCH HỢP
VÀ THIẾT BỊ VĂN PHÒNG

CHUẨN HD VÀ CHUẨN MEGAPIXEL KHÁC NHAU GÌ?

Để so sánh độ rõ nét của hình ảnh thu được qua camera giám sát, chúng ta thường nghe đến thuật ngữ “chuẩn HD” hay “chuẩn Megapixel”. Tuy nhiên, trên thực tế hầu hết chúng ta mới chỉ biết một cách tổng thể về hai thuật ngữ này và nhiều lúc còn nhầm lẫn. Qua bài viết hôm nay, JVS sẽ giới thiệu cho bạn sự khác biệt giữa chuẩn HD và chuẩn Megapixel trong việc đánh giá chất lượng hình ảnh nhé!


HD vs MegapixelThực chất, HD chính là 1 tập con của Megapixel và bất kỳ camera nào có độ phân giải hơn 1 triệu điểm ảnh đều được định nghĩa là camera megapixel. Ngày nay độ phân giải đang tiếp tục tăng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong nhiêu lĩnh vực khác nhau.

Megapixel là đơn vị để đo đạc tính toán của các thiết bị liên quan tới quang học ví dụ như camera. Megapixel được sử dụng xác định độ phân giải của camera IP và camera HD, hiện đang rất phổ biến trên thị trường và được nhiều khách hàng ưa chuộng.


Chuẩn HD được xác định với độ phân giải, tốc độ khung hình và tỷ lệ khung hình nhất định, được đề cập ở các camera có độ phân giải tiêu chuẩn 720p hoặc 1080p. Các con số 720 và 1080 thể hiện độ phân giải ngang trong khung hình quan sát.

Các đặc tính chính của HD so với Megapixel


Độ phân giải HD tối đa là 2.1MP, độ phân giải tối đa megapixel là 29MP hoặc nhiều hơn


Định dạng video HD là 1280 x 720 hoặc 1920 x 1080,  camera chuẩn megapixel có thể cung cấp nhiều định dạng hơn.
Tỉ lệ HD là 16:9, so với tỉ lệ 5:4 hoặc 4:3 của camera megapixel, số khung hình HD là 30/25 khung hình/giây - so với 3-15 khung hình/giây của camera megapixel.


Ngoài ra,HD tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng, trong đó megapixel chỉ quy định cụ thể số lượng điểm ảnh.

Nên tuân theo chuẩn HD hay chuẩn Megapixel?


Thực ra, để chọn tiêu chuẩn đánh giá chất lượng hình ảnh bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố mới có thể quyết định xem nên chọn theo chuẩn nào, ứng với từng trường hợp cụ thể và mục đích sử dụng tương ứng.

Một số ứng dụng thực sự cần nhiều hơn 2.1MP (tối đa cho HDTV ngày nay) và không cần tốc độ khung hình cao (những người chọn camera không HD megapixel), trong khi các ứng dụng khác lại quan tâm nhiều hơn về tốc độ khung hình cao và chất lượng hình ảnh tối đa (nơi camera HD sẽ là tốt nhất).