GIẢI PHÁP AN NINH TÍCH HỢP
VÀ THIẾT BỊ VĂN PHÒNG

CÓ PHẢI MEGAPIXEL LÀ THÔNG SỐ DUY NHẤT QUY ĐỊNH CHẤT LƯỢNG HÌNH ẢNH?

Một yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc cân nhắc lựa chọn các sản phẩm camera giám sát chính là chất lượng hình ảnh thu được phải tốt. Thông thường, mọi người sẽ nghĩ tiêu chuẩn để đánh giá độ phân giải của hình ảnh nằm ở khái niệm “Megapixel”. Câu hỏi đặt ra là, liệu “Megapixel” là thông số duy nhất qui định chất lượng hình ảnh và mọi người đang mắc sai lầm trong việc lựa chọn camera ? Hay đó chẳng qua chỉ là những lời quảng cáo "có cánh" từ nhà sản xuất? Hãy cùng JVS tìm hiểu nhé!


Megapixel là gì?Megapixel (MP) là đơn vị đo độ phân giải của thiết bị quang. Giá trị MP được tính bằng tích độ rộng với chiều cao số lượng điểm ảnh. Bạn có thể hiểu ngắn gọn megapixel sẽ quy định kích thước bức ảnh chụp. Một MP tương ứng với một triệu điểm ảnh (1.000 x 1.000 pixel).


Tại sao megapixe không phải là yếu tố quan trọng nhất?
Câu trả lời khá đơn giản - đó là vì Megapixel chỉ quyết định kích thước của bức ảnh. Thường bức ảnh càng lớn thì độ chi tiết càng cao. Nhờ ưu thế này, bạn có thể phóng to hoặc cắt xén hình ảnh mà không phải lo lắng chất lượng ảnh bị giảm sút (bể hạt, mờ nhòe), nhưng điều này cũng không quyết định ảnh có đẹp hay không.


Muốn một bức ảnh lớn, có thể phóng to hoặc crop không vỡ hạt, điều đầu tiên là ưu tiên con số MP, và trong các trường hợp chỉnh sửa nêu trên, Megapixel sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc hiển thị rõ nét hay mờ nhòe của thành quả


Bên cạnh đó, một yếu tố khác khá quan trọng là kích thước cảm biến ảnh. Đây là thành phần có khả năng bắt sáng, cảm biến ảnh kích thước càng lớn, ánh sáng đi vào cảm biến càng nhiều. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ có những bức ảnh chất lượng tốt hơn, giảm độ nhiễu so với cảm biến ảnh kích thước nhỏ hơn trong cùng điều kiện sáng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc tăng số điểm ảnh sẽ tỉ lệ nghịch với kích thước điểm ảnh trên camera.


Kích thước điểm ảnh tạo nên sự khác biệt
Một thông số quan trọng khác để bạn tham khảo đó là kích thước điểm ảnh. Nó thường có giá trị tính bằng micro mét và ký hiệu là "µm". Một chiếc camera có kích thước điểm ảnh 1,4 µm hầu như sẽ chụp ra những bức ảnh tốt hơn những chiếc có kích thước điểm ảnh 1,2 µm - điều đó có được nhờ vào kích thước vật lý điểm ảnh lớn hơn.

Nếu bạn phóng một bức ảnh đủ to bạn sẽ thấy được từng điểm ảnh nhỏ. Chính những điểm ảnh này được chụp bằng một điểm cảm biến ánh sáng siêu nhỏ bên trong chiếc camera của bạn.