GIẢI PHÁP AN NINH TÍCH HỢP
VÀ THIẾT BỊ VĂN PHÒNG

ĐỘ PHÂN GIẢI CAMERA QUAN SÁT LÀ GÌ?

Khi nói về chất lượng hình ảnh, người ta thường cho rằng độ phân giải camera quan sát càng lớn thì hình ảnh thu được càng rõ nét. Đây cũng là yếu tố làm nên điểm khác biệt của các sản phẩm camera quan sát trên thị trường cạnh tranh hiện nay. Vậy độ phân giải camera quan sát là gì? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về khái niệm này


Độ phân giải camera quan sát là gì?

Độ phân giải (resolution) trong camera quan sát là thước đo chất lượng hình ảnh camera đó có khả năng thu được. Đơn vị thường dùng để đo đạc độ phân giải là TVL và Megapixel, trong đó, camera sở hữu độ phân giải Megapixel có chất lượng hình ảnh hoàn toàn vượt trội so với camera TVL. Hình ảnh Megapixel cho những khung hình có độ nét và chiều sâu hơn

Độ phân giải TVL

TVL (television lines) được sử dụng để xác định độ phân giải của camera thường (camera analog). TVL được đo bằng Biểu đồ độ phân giải EIA-1956.

Do sử dụng công nghệ quét ngang – công nghệ sử dụng những đường kẻ thẳng đứng đen, trắng xen kẽ vào nhau và tạo nên một khung hình, TVL xác định bằng tổng số đường thắng đứng mà ta đếm được, cả đen và trắng. Một thiết bị có độ phân giải là 600TVL có nghĩa là có 300 dòng thẳng đứng sáng và 300 dòng thẳng đứng tối. Do đó, một camera có độ phân giải TVL càng cao, sẽ có mật độ đường kẻ nhiều hơn, hình ảnh sẽ chi tiết hơn, rõ nét hơn.

Độ phân giải Megapixel

MP (Megapixel) là đơn vị để đo đạc tính toán của các thiết bị liên quan tới quang học ví dụ như camera.Megapixel được sử dụng xác định độ phân giải của camera IP và camera HD, hiện đang rất phổ biến trên thị trường và được nhiều khách hàng ưa chuộng.
Sử dụng công nghệ điểm ảnh, tạo nên khung hình kỹ thuật số, MP được tính bằng tích số điểm ảnh hàng ngang và số điểm ảnh hàng dọc. 1 Pixel = 1 điểm ảnh. 1 megapixel = 1 triệu điểm ảnh.

Với số điểm ảnh càng cao (độ phân giải camera quan sát càng lớn), thi camera sẽ chất lượng hình ảnh càng rõ nét. Tuy nhiên, độ phân giải càng cao, dung lượng hình ảnh càng lớn, chiếm nhiều băng thông, nếu hệ thống truyền tín hiệu mạng không tốt, hình ảnh xem qua mạng gặp phải trường hợp bị giật, bị trễ hình. Do đó, để đánh giá chất lượng hình ảnh của một camera tốt hay không thì không nên hoàn toàn dựa vào thông số Megapixel mà còn dựa trên môi trường và mục đích sử dụng của khách hàng.

Các chuẩn thường gặp trên camera HD

Một số chuẩn thường gặp trên camera HD là:

- 720P tương đương số điểm ảnh 1280x720
- 960P tương đương số điểm ảnh 1280x960
- 1080P tương đương số điểm ảnh 1920x1080