GIẢI PHÁP AN NINH TÍCH HỢP
VÀ THIẾT BỊ VĂN PHÒNG

NHỮNG THÔNG SỐ CẦN QUAN TÂM KHI MUA ĐẦU GHI HÌNH CAMERA

Ở những blog trước, JVS đã giới thiệu cho bạn các khái niệm cơ bản về camera giám sát cũng như đầu ghi hình tương thích với camera. Đặc biệt là đầu ghi hình, chúng là một phần không thể thiếu đối với các camera giám sát ( ngoại trừ camera IP Wifi) bởi đây chính là thiết bị lưu trữ dung lượng. Để giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về cách chọn mua thiết bị này, trong bài blog hôm nay JVS sẽ giới thiệu thông tin những thông số cần quan tâm khi mua đầu ghi hình camera.

Tốc độ ghi hình

Tốc độ ghi hình (frames per second : fps) với 30 khung hình trên giây được gọi là thời gian thực, di chuyển thực. Trong Video thông thường NTSC chỉ là 24 khung hình trên giây. Có khái niệm (fields per second cũng là fps), tuy nhiên 1 farme bằng với 2 field (trường). Do đó 30 (frames per second) bằng với 60 (fields per second).

Trong xử lí hình ảnh, với tốc độ ghi hình càng cao, số thông tin cần xử lí càng lớn thì càng tốn nhiều tài nguyên hệ thống và cả bộ nhớ lưu trữ cũng cần nhiều hơn. Trên thực tế, chỉ với tốc độ ghi hình 5 hình trên giây, bạn đã thu thập được rất nhiều thông tin rồi!


Lượng dữ liệu

Có thể nói đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chọn đầu ghi hình cho camera.

1 file là một gói dữ liệu. Kích thước file thể hiện có bao nhiêu dữ liệu chứa trong nó.
Kích thước file ảnh có liên quan đến, độ phân giải (resolution), chuyển động, dạng nén, và các nhân tố khác nữa. Cuối cùng thì file sẽ được chứa trong ổ đĩa cứng của đầu ghi hình DVR.


Mặt khác, nếu hệ số nén càng cao thì kích thước file càng nhỏ. Khi file càng nhỏ thì tốc độ truyền càng nhanh và tốn ít bộ nhớ để lưu trữ, nhưng hình ảnh lại không rõ nét.
Công nghệ mới cho phép có nhiều cách để nén được dữ liệu mà vẫn đảm bảo được chất lượng dữ liệu đạt yêu cầu. Một DVR có độ phân giải tốt có khả năng hiển thị, ghi hình và truyền dữ liệu độc lập với nhau. Khi đó bạn vừa có thể ghi hình với chất lượng cao, và vừa có thể truyền dữ liệu, mục đích là không để lỗi mạng và có hình ảnh nét hơn.

Chuẩn nén tín hiệu số


Nén được thực hiện khi luồng dữ liệu vào được phân tích và loại bỏ bớt những phần dữ liệu không cần thiết.
Có 3 kiểu nén là : phần cứng và phần mềm. Có cả chức năng nén và giải nén.

Chuẩn nén tín hiệu số bao gồm các chuẩn sau: chuẩn MPEG2, chuẩn MPEG4, chuẩn H 2.64.

Số kênh DVR

Thông thường đầu ghi hình DVR có 4 kênh, 08 kênh, 09 kênh, 16 kênh. Mỗi kênh kết nối 01 camera


DVR card thì có 04 kênh, 08 kênh, 16 kênh. Mỗi máy tính thường có 02 đến 03 slot PCI để gắn DVR Card. Vì vậy mỗi PC base có 04 kênh, 08 kênh, 16 kênh, 24 kênh, 32 kênh, 40 kênh , 48 kênh.