GIẢI PHÁP AN NINH TÍCH HỢP
VÀ THIẾT BỊ VĂN PHÒNG

RƯỚC HỌA TỪ VIỆC MUA CAMERA GIÁ RẺ

Khi lựa chọn không chỉ riêng camera mà nhiều mặt hàng nói chung, đa số người tiêu dùng sẽ có xu hướng ưu ái cho những sản phẩm có giá rẻ hơn. Điều này làm gia tăng sức cạnh tranh rất lớn cho những sản phẩm như thế này. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kĩ thì việc mua camera giá rẻ mang những hiểm họa khôn lường cho người dân, khiến tiền mất tật mang.

Đánh cắp thông tinTheo Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Mạng máy tính và Truyền thông Đại học Công nghệ thông tin TP HCM, những mẫu camera giá rẻ còn tiềm ẩn hiểm họa bảo mật. Ông khẳng định, không có bất kỳ camera nào trên thị trường hiện nay an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, với camera giá rẻ, nguy cơ bị đánh cắp thông tin, bị theo dõi cao hơn rất nhiều, do nhà sản xuất ít chú tâm hơn ở khâu bảo mật, thậm chí cài vào những thứ đáng ngờ.

"Trong những mẫu camera giá rẻ chúng tôi kiểm nghiệm, cả 100% thiết bị đều có cửa hậu (backdoor). Khi bị lợi dụng, hacker có thể đột nhập vào và lấy đi những hình ảnh nhạy cảm mà chủ nhân không hề hay biết", ông Tuấn cho biết.

Như vậy, việc bị theo dõi và đánh cắp thông tin không chỉ ảnh hưởng đến quyền riêng tư, mà còn là mối lo lớn cho an ninh cá nhân, bởi những hacker có thể thông qua camera để biết tất cả mọi người đang làm gì mà không cần đến đó khảo sát. Thậm chí, "nếu hacker khống chế và kiểm soát camera ở khu vực quân sự, cơ quan, tổ chức nhà nước..., những bí mật quốc gia có thể bị lộ", ông cảnh báo.

Tuổi thọ ngắnHầu hết những mẫu camera giá rẻ đều được sản xuất với số lượng lớn, không kiểm định, sử dụng các linh kiện rẻ tiền để giảm giá thành… đồng nghĩa với thiết bị nhanh hỏng hơn, đặc biệt là trong môi trường mưa, gió, nắng.

Thông thường, cảm biến hình ảnh sẽ bị chịu ảnh hưởng đầu tiên. Với những mẫu giá rẻ, bộ phận này nhanh bị tác động bởi nhiệt độ, độ ẩm... khiến nó bị xuống cấp, từ đó, xuất hiện tình trạng hình ảnh chập chờn, không rõ nét, bị nhiễu, loạn màu sắc… thậm chí là không thể ghi hình.

Gặp nhiều trục trặcDo cũng chỉ theo dõi ở mức cơ bản nên nhiều khách hàng chỉ mua camera giá từ 300000 VND trở lên. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn sử dụng là có dấu hiệu trục trặc, tín hiệu truyền về điện thoại chập chờn, có chiếc còn mất hẳn tín hiệu.

Tệ hơn nữa là dịch vụ chăm sóc khách hàng hay chế độ hậu mãi gần như là không có - gọi đơn vị thi công đến thì lúc đầu họ còn đến nhưng sửa qua loa, được vài hôm thì đâu lại vào đó, hoặc lấy lý do này khác để không đến.