GIẢI PHÁP AN NINH TÍCH HỢP
VÀ THIẾT BỊ VĂN PHÒNG

TỔNG QUAN VỀ CAMERA TOÀN CẢNH

Với yêu cầu ngày càng cao của người sử dụng đối với camera an ninh giám sát, yếu tố quan sát được toàn cảnh đang dần được đặt lên hàng đầu trong việc đánh giá và lựa chọn các sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, hiện nay nhiều khách hàng vẫn còn đang băn khoăn trong việc so sánh các camera được tích hợp tính năng trên tại sản phẩm. Bài viết hôm nay JVS sẽ cung cấp thông tin để giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về giải pháp camera toàn cảnh.


Camera toàn cảnh là gì?

Hầu hết các loại camera quan sát trên thị trường hiện nay đều đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về hiệu quả giám sát hay chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là góc quan sát hay ghi hình vẫn còn bị hạn chế.


Để giải quyết vấn đề trên, các nhà sản xuất thường chọn giải pháp kết hợp nhiều camera cố định với tính năng quay quét để hạn chế tối đa số điểm mù trong khu vực lắp đặt hệ thống camera giám sát. Một giải pháp khác hiệu quả hơn đó chính là sử dụng camera toàn cảnh có độ phân giải cao.


Về cơ bản, đây chính là loại camera cho khả năng góc quan sát là 360 độ - ứng với vị trí trần cao tại trung tâm của khu vực quan sát hoặc 180 độ - ứng với vị trí trên tường nhằm giám sát khu vực tiếp tân, bên ngoài hành lang,...

Ứng dụng của camera toàn cảnh

Ứng với cái tên, bạn có thể sử dụng loại camera này vào những khu vực yêu cầu giám sát đa hướng trong không gian rộng. Yêu cầu giám sát là độ tin cậy cao, liên tục theo dõi sát sao những chuyển động ra vào trong khu vực cần quan sát.


Việc sử dụng camera toàn cảnh sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí lắp đặt hệ thống camera  và tiết kiệm điện bởi nếu muốn có góc quan sát đa hướng, ngoài camera toàn cảnh ra bạn chỉ còn giải pháp lắp đặt một số lượng lớn camera cố định có tích hợp khả năng quay quét tốt.


Để có thể chọn được một sản phẩm camera toàn cảnh phù hợp với hoàn cảnh và vị trí sử dụng, bạn cần cân nhắc các yếu tố khác cụ thể như điều kiện quan sát, thời tiết, khoảng cách đến camera, số điểm mù,...


Phân loại camera toàn cảnh


Có 2 loại camera toàn cảnh, đó là camera toàn cảnh đơn ống kính và camera toàn cảnh đa cảm biến.


Camera toàn cảnh đơn ống kính: là camera toàn cảnh với ống kính đơn (hay còn gọi là ống kính “mắt cá”). Đây là loại  camera có thể thay cho nhiều camera IP chuẩn với nhiều ưu việt trước đó, đồng thời loại bỏ khuyết điểm là xuất hiện điểm mù trong khu vực quan sát, từ đó giảm thiểu chi phí đầu tư cũng như đơn giản hóa quá trình lắp đặt. Khuyết điểm của dòng camera này chính là khả năng tự phục hồi bởi toàn bộ hệ thống chỉ có 1 camera duy nhất.

Camera đa cảm biến:  Đặc trưng của dòng camera này là nó bao gồm nhiều cảm biến megapixel cố định và ống kính tiêu chuẩn được cài đặt trong lớp vỏ bán cầu duy nhất, cung cấp hình ảnh nguyên vẹn mà không cần phải de-warp. Khuyết điểm của loại camera cũng tương tự như camera đơn ống kính - khả năng tự phục hồi thấp vì chỉ có một camera duy nhất, đồng thời chúng cũng có kích thước lớn hơn so với dòng camera nói trên.