GIẢI PHÁP AN NINH TÍCH HỢP
VÀ THIẾT BỊ VĂN PHÒNG

TỔNG QUAN VỀ NGUỒN CAMERA

Để camera hoạt động được liên tục và ổn định thì ngoài chất lượng camera thì nguồn cho camera cũng vô cùng quan trọng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giải pháp cũng như thiết bị cung cấp nguồn camera với thiết kế cũng như công nghệ tích hợp vô cùng phong phú. Tuy nhiên, để có thể biết được sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình thì trước hết bạn cần hiểu rõ về nguồn camera. Cùng JVS giới thiệu khái quát về khái niệm này nhé!

Nguồn camera là gì?

Nguồn camera giám sát là bộ chuyển đổi (Adapter) dòng điện áp cao 220V thành dòng điện có điện áp thấp (24V, 19V, 12V, 5V). Nguồn camera có 2 thống số chính là là điện áp (Vôn) và cường độ dòng điện (Ampe).


Mỗi camera an ninh đều yêu cầu điện áp riêng do đó cần chọn nguồn có điện áp tương ứng, do đó bạn cần xác định rõ nhu cầu cũng như đặc tính sử dụng của camera để có thể lựa chọn được bộ nguồn phù hợp nhất.

Vì sao cần phải có nguồn camera?

Hầu hết lỗi camera không lên hình, tín hiệu chập chờn, hay không có hồng ngoại là do nguồn cấp camera bị hỏng hoặc không tương thích với camera. Do đó khi lắp camera cần lựa chọn nguồn camera tốt để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định nhất.

Một lí do khác nữa là thông thường đến 40% các lỗi của hệ thống camera liên quan đến nguồn cấp cho camera. Nếu dùng nguồn camera kém chất lượng thì chỉ vài tháng bạn sẽ phải đi sửa liên tục. Điều này làm lãng phí thời gian và tiền bạc. Và đau đầu nhất là khi cần xem camera mà lúc đó nguồn chết camera không ghi được hình.

Đối với hệ thống camera quan sát chúng ta đều biết hệ thống hoạt động thường là 24/24 và không hề có thời gian nghỉ. Nếu nguồn điện - bộ phận cấp nguồn điện duy nhất cho toàn bộ hệ thống cấp hỏng sẽ dẫn đến việc hệ thống sẽ bị trục trặc và không thể hoạt động tốt được. Toàn bộ hệ thống an ninh bị vô hiệu hóa và gây trở ngại thậm chí nguy hiểm cho gia đình. Điều này lí giải vì sao nguồn camera là một yếu tố “sống còn” trong việc lắp đặt và sử dụng hệ thống camera an ninh giám sát.

Cách lựa chọn nguồn camera phù hợp

Hiện nay có rất nhiều bộ đổi nguồn điện từ 220v sang nguồn điện 12v  xuất hiện trên thị trường, tuy nhiên hầu hết trong số đó có xuất xứ không rõ ràng và chủ yếu là nhập hàng từ Trung Quốc. Tuy nhiên hàng Trung Quốc cũng có 2 loại là hàng nhà máy và hàng gia công. Đối với hệ thống camera quan sát sử dụng các loại nguồn gia công, không có tên tuổi thì thường sẽ rất nhanh bị hỏng hóc, trục trặc chỉ trong vài tháng sử dụng. Nhưng nếu ta sử dụng các loại nguồn chính hãng do nhà máy sản xuất, đủ dòng, chất lượng tốt thì có thể sử dụng 2 đến 3 năm cũng vẫn dùng tốt.

Mỗi một chiếc camera quan sát thường sử dụng khoảng 500mA. Chúng ta muốn tránh việc bị đuối dòng điện thì nên sử dụng ít nhất nguồn 1A và phải là nguồn chuyên dụng cho hệ thống camera quan sát. Khi tính toán công suất của bộ nguồn cấp cho camera, công suất của bộ nguồn phải luôn lớn hơn 15% đến 20% công suất tiêu thụ của camera cho dự phòng an toàn. Tuy nhiên có 1 yếu tố cần lưu ý nữa là điện áp rơi trên đường dây điện nối nguồn với camera. Ta cũng cần tính toán điều này khi lựa chọn nguồn camera.